Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Biến chứng của bệnh trĩ

1. Trĩ là gì?

trĩ có nguy cơ mắc phải tại cả người trẻ lẫn người cao tuổi, tại tất cả mọi người

bệnh trĩ thông thường là các đệm mạch máu nằm trong ống hậu môn trực tràng, tại dưới niêm mạc . Tấm đệm mạch máu này là một cấu trúc thông thường của bề mặt ống hậu môn, cấu trúc vì một số xoang mao mạch, động mạch, các thông nối động-tĩnh mạch, tế bào sợi, sợi collagen, sợi thần kinh...Tấm đệm thì có vai trò trong vấn đề phòng chống quá trình són phân (khi ho, rặn, tấm đệm phồng lên, đóng kín ống hậu môn) cùng với quá trình tạo thành cảm giác chủ thể (cảm giác cứng xìu, chất dịch hay hơi...). Lúc các đệm này sưng phù cũng như viêm thì chúng trở nên trĩ căn bệnh. Trĩ được phân loại thành trĩ nội cũng như trĩ ngoại:

 • các đám rối tĩnh mạch nội nằm dưới niêm mạc, trong ống hậu môn phía trên đường lược, còn gọi là đường hậu môn – trực tràng.
 • những bũi bệnh trĩ ngoại nằm dưới vùng cánh tay chung quanh lỗ hậu môn. Lúc những dây chằng khu vực hậu môn thoái hóa cùng với nhão ra, một số khóm trĩ nội và trĩ ngoại lại hợp lại đối với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp. Một số khóm trĩ hỗn hợp này to dần lên cũng như liên kết với nhau trở thành 1 khoảng tròn trĩ gọi là trĩ vòng.

trĩ nội được phân làm 4 độ:

tình hình I: bệnh trĩ to ra cũng như xung huyết, có thể ra máu lúc đại tiện nhưng không sa ra bên ngoài hậu môn.

tình hình II: bệnh trĩ sa xuống thập thò ở hậu môn trực tràng khi rặn song tự tụt vào được.

trạng thái III: bệnh trĩ sa ra ngoài hậu môn lúc đi ngoài, lúc ngồi xổm, khi làm việc nặng. Phải nghỉ hồi lâu đám rối tĩnh mạch mới lộn vào được hay phải lấy tay để tống đám rối tĩnh mạch trở vào hậu môn trực tràng.

giai đoạn IV: bệnh trĩ gần như hàng ngày nằm ngoài hậu môn trực tràng, không thể tống lại hoàn toàn vào ống hậu môn hoặc có nhét vào được thì cũng tụt ra ngay, đôi lúc mắc kẹt cùng với đau.

1.1 căn nguyên dẫn đến bệnh trĩ

https://infogram.com/benh-tri-noi-la-gi-cach-khac-phuc-benh-tri-noi-nhu-the-nao-1hxj48jydzl52vg

người ta không biết chính xác nguyên nhân của bệnh trĩ, song có nguy cơ định vị một số nhân tố thuận tiện gây bệnh phát sinh

 •  đứng lâu, ngồi không ít, ít đi lại.
 • Di truyền.
 • đại tiện khó kinh niên.
 • mất cân bằng công dụng của ruột, thí dụ hội chứng kích ứng ruột.
 • lối sinh hoạt ngồi lâu trong nhà làm sạch.
 • mang bầu cũng như sinh nở.
 • Tuổi rất lớn làm dãn những dây chằng vùng hậu môn trực tràng.
 • Trong hội chứng tăng sức ép mao mạch cửa cũng như trong khối u hậu môn-trực tràng hay trong một số u bướu của chậu hông, đường về của máu mao mạch bị cản trở làm cho căng phồng các đám rối trĩ. Các tình huống này được gọi là bệnh trĩ biểu hiện.
 • Gần đây nam giới ta nhắc nhiều đến hai lý thuyết nhấn mạnh trách nhiệm của phát triển mạch máu và quá trình sa trượt của lớp niêm mạc ống hậu môn trực tràng, ảnh hưởng một số quy định của một số giải pháp tiểu phẫu trị.

1.2 một số nhân tố khả năng gây nên bệnh trĩ

một số nhân tố khả năng được xác định dẫn đến bệnh trĩ gồm:

 • chế độ ăn ít chất xơ.
 • Đường tiêu hóa yếu, hoặc mắc đại tiện khó hay tiêu chảy, Bên cạnh đó vấn đề rặn những lần đi đại tiện cũng khiến cho tăng sức ép lên tĩnh mực, gây nên giãn nở, ứ máu cùng với trở thành búi trĩ.
 • Thừa cân, béo phì.
 • người liên tục lao động nặng nề như vận động viên cử tạ, người khuân vác, quần vợt... Hay đứng lâu, ngồi nhiều ít vận động như thợ may, thư ký, nhân viên bán hàng... Đều khiến tăng áp lực ổ bụng, ngăn cản quá trình hồi lưu máu về tim và khiến cho giãn mạch máu hậu môn.
 • U tiểu khung bao gồm u xơ tu cung, u đại trực tràng, thai nhiều tháng khiến cho cản trở hồi lưu máu tới tim và gây ra giãn tĩnh mạch hậu môn.

2. Dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ

2.1 biểu hiện, triệu chứng của trĩ

https://trello.com/nguyen_nhan_bieu_hien_dau_hieu_va_cach_chua_benh_tri/

trĩ thường hay thể hiện những dấu hiệu nhận biết

ra máu trong lúc đi ngoài

Đây là triệu chứng đặc trưng của trĩ, đầu tiên bạn có nguy cơ thấy 1 số lượng máu đỏ tươi nhỏ trên giấy rửa ráy hay trong bồn cầu. Dần dần khi bệnh tiến triển trầm trọng thêm thì máu chảy thành giọt hoặc tia, đến lúc ngồi xổm cũng có khả năng bị chảy máu.

đau đớn, khó chịu ở hậu môn trực tràng

tùy theo bệnh tình mà trĩ có nguy cơ chưa gây nên đau đớn, đau đớn ít tới rất đau đớn khi đi vệ sinh hay ngay cả bình thường, lúc liệu có cảm giác đau nhiều nhất thiết thống kê kỹ để nhận dạng một số căn bệnh đi kèm: nứt kẽ hậu môn, áp xe cạnh hậu môn trực tràng, bệnh mạch lươn. Đau rất nhiều thường bắt gặp trong trường hợp trĩ ngoại tắc mạch, bệnh nứt hậu môn

Đồng thời còn có những biểu hiện:

 • Khối sa lồi sau đại tiện
 • cảm thấy ngứa cũng như kích ứng tại vùng hậu môn do búi trĩ sa lồi lở loét gây kích ứng niêm mạc.

2.2 hậu quả của trĩ

 

bệnh trĩ không gây quá độ biến chứng nguy hiểm cùng với thường bắt gặp, tuy nhiên nếu coi nhẹ thì vẫn có thể diễn ra

thiếu máu

bệnh trĩ có thể gây nên thiếu máu mạn tính bởi vì ra máu tại búi trĩ. Người khi này không có không thiếu số lượng thể hồng cầu quan trọng để trao đổi oxy sẽ gây độ mất máu mãn tính dấu hiệu nam giới mệt mỏi, da vàng ...

Sa nghẹt khóm trĩ

khóm trĩ mắc sa nghẹt không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra tai biến tắc mạch và hoại tu

viêm nhiễm lở loét khu vực hậu môn trực tràng và cận kề

một số búi trĩ sa lồi liên tiếp sẽ dẫn tới xuất đào thải và viêm nhiễm tại chỗ vùng hậu môn trực tràng, Tiếp đó lan rộng dẫn đến nhiễm trùng chỗ tầng sinh môn gây ra ngứa, đau buốt.

Những địa chỉ khám chữa bệnh trĩ ở tại Hà Nội

=>  https://infogram.com/top-nhung-dia-chi-phong-kham-tri-o-dau-tot-nhat-tai-ha-noi-1h0n25r3zmdz4pe/


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET